Bắt khẩn cấp cán bộ hải quan, thu túi chứa nhiều phong bì tiền tỷ

59

Một cán bộ của Cục hải quan TP.HCM đã bị cơ quan an ninh còng tay ngay tại sân bay và hơn 60 cái phòng bì chứa tiền tỷ đã được thu tại nhà của nghi can này.

Nguồn tin riêng của Người Đưa Tin ngày 9/1 cho biết, Cục An ninh Tiền tệ – Bộ Công an đã bắt khẩn cấp ông Nguyễn Tường Duy (SN 1968), cán bộ Đội Kiểm soát thuộc Cục Hải quan TP.HCM để điều tra hành vị “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”.

Đầu thập niên 90, ông Duy từng bị sa thải khỏi Cục Hải quan An Giang, nhưng đã chui sâu vào Cục Hải quan TP.HCM và thực hiện hành vi phạm tội.

Trước đó, ngày 29/12/2015, ông Duy đã tham gia chuyến bay từ Trung Quốc về đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trong chiều muộn. Khi vừa làm thủ tục nhập cảnh xong cùng hai cô gái thì bị lực lượng trinh sát của Cục An ninh Tiền tệ (A84) thực hiện lệnh bắt khẩn cấp. Sau đó, ông Duy bị áp giải về ngôi nhà ở quận 1, nơi ông ngụ cùng gia đình để khám xét khẩn cấp. Tại nơi này cơ quan an ninh đã thu giữ được hơn 60 phong bì chứa đựng tổng cộng gần 1 tỷ đồng.

Số tiền nói trên được thu giữ để phục vụ công tác điều tra việc ông Duy đã ép doanh nghiệp có hàng hóa xuất nhập quan các cảng tại TP.HCM chung chi để thông quan. Nguồn tin của Người Đưa Tin còn cho biết, số phong bì chứa đựng gần 1 tỷ đồng nói trên được cống nạp trong khoảng thời gian 5 ngày ông Duy đi du hý Trung Quốc.

Trong màu áo hải quan của Cục Hải quan TP.HCM, ông Duy đã áp đặt luật chơi cho riêng mình và buộc các doanh nghiệp phải “ngâm đắng nuốt cay” tham gia. Một container không có vấn đề buộc phải chung 2 triệu đồng, còn có vấn đề phải 15 triệu đồng mới được thông quan.

Từ nguồn đơn tố giác cùng bằng chứng ghi hình quả tang, ban đầu cơ quan an ninh xác định, ông Duy đã ép buộc hơn 200 lượt người cống nạp tiền. Theo đó, thủ đoạn của ông Duy là áp đặt luật cho một container được thông quan không có dấu hiệu khả nghi là 2 triệu đồng/container và container có chứa hàng

Nguồn: Nguoiduatin

Thảo luận