Bộ trưởng Kim Tiến: Dịch sốt xuất huyết do nắng lắm, mưa nhiều

41

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội chiều 1-11 trong tư cách một khách mời.

“Chúng tôi có tin mừng là cách đây mấy ngày Tổng bí thư đã thay mặt Ban chấp hành trung ương ký ban hành 2 nghị quyết liên quan đến sức khoẻ” – bà Tiến mở đầu bài phát biểu, trước khi giải trình về dịch sốt xuất huyết và vấn đề bảo hiểm y tế.

“Chưa bao giờ quyết liệt như vậy”

Giải trình về vấn đề dịch bệnh, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết, bà Tiến cho biết tính từ đầu năm đến nay dịch sốt xuất huyết tăng 46% so với năm trước, số lượng tử vong nhiều hơn một ca (31 người) so với năm 2016.

“Dịch sốt xuất huyết xảy ra đặc biệt trên địa bàn Hà Nội. Trong chống dịch thì phải nói rằng chưa bao giờ quyết tâm như vậy, nhưng dịch vẫn xảy ra trong thời gian dài như đại biểu Quốc hội nói thì chúng tôi thấy cái này là đúng và có trách nhiệm, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu ngành”, bộ trưởng nói.

Bà giải thích: “Nói về nguyên nhân, trước hết là biến đổi khí hậu, năm nay nắng nóng kéo dài, mưa cũng nhiều. Các nước trong khu vực cũng tăng đột biến về số ca mắc sốt huyết, đặc biệt có nước số ca tử vong còn nhiều hơn chúng ta. Thứ hai là vấn đề môi trường, vệ sinh tại các khu dân cư, nhất là khu đông người, có nhiều vũng nước đọng”.

Người đứng đầu ngành y tế cho rằng vấn đề phòng chống muỗi rất khó khăn. Hà Nội cũng như các tỉnh, TP khác rất quyết liệt, đến từng gia đình, phun hóa chất rồi diệt lăng quăng, sử dụng rất nhiều phương tiện truyền thông. Đến nay thì dịch đã được giảm hẳn.

Quỹ bảo hiểm y tế chưa vỡ ngay

Về thanh toán bảo hiểm y tế, bộ trưởng Bộ Y tế cho biết đây là vấn đề nhiều địa phương rất bức xúc, đặc biệt là tình trạng chậm thanh toán, có địa phương bị “treo” cả ngàn tỉ.

“Về thực trạng, vừa qua chúng ta đạt tỉ lệ BHYT khá cao, hơn 82%, vượt chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao. Chúng ta đã tiến hành điều chỉnh giá dịch vụ y tế, có cả lương, chi phí trong đó. Khi đưa cơ cấu tiền lương vào giá thì cũng giúp nhà nước giảm bớt chi phí tiền lương”, Bộ trưởng Tiến cho hay.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Nguy cơ vỡ quỹ là có nhưng chưa vỡ ngay – Ảnh: VTV

Bà cũng giải thích khi giá dịch vụ tăng thì cũng làm tăng chi trả của bảo hiểm y tế. “Nguyên nhân bội chi quỹ khi giá dịch vụ tăng thì đương nhiên đã được dự báo trước. Cái thứ hai là thông tuyến, người dân được đi từ tuyến xã lên tuyến huyện, thuận lợi cho người bệnh”.

“Thứ ba là thực hiện kỹ thuật cao ngay tại tuyến cơ sở, trước đây chỉ có tuyến trung ương thì nay tuyến huyện cũng thực hiện nhiều kỹ thuật cao, chi phí tốn kém hơn. Thứ tư là điều kiện chăm sóc sức khoẻ tốt hơn khi người dân thuận tiện trong đi lại. Những điều đó làm tăng chi phí”, bộ trưởng giải trình.

Vẫn theo bà Kim Tiến, năm 2016 quỹ kết dư của BHXH là 47.000 tỉ đồng.

“Kết dư như vậy là tốt hay không tốt? Nó có cái không tốt vì đây là quỹ ngắn hạn, người dân đóng và họ phải được hưởng hết hằng năm, kết dư nhiều như vậy thì chứng tỏ người dân chưa được thụ hưởng tối đa các dịch vụ y tế, đặc biệt là các dịch vụ cao. Đó là biểu hiện của nền y tế chưa công bằng”, bà nói.

“Nhưng trong cái không tốt có cái may. Đến năm 2017 khi điều chỉnh giá dịch vụ, thì chi phí cao lên, dự kiến chi bảo hiểm trong năm phải vượt quá khoảng 10.000 tỉ thì có số kết dư này. Nếu như vậy thì chúng ta có thể dùng quỹ kết dư đến hết năm 2019. Như vậy nguy cơ vỡ quỹ là có nhưng chưa vỡ ngay”.

Theo bộ trưởng Bộ Y tế, khi sử dụng hết quỹ kết dư, để đảm bảo không vỡ quỹ thì có thể sẽ phải điều chỉnh giá, đồng thời với kiểm soát tốt tình trạng sử dụng các dịch vụ y tế quá mức và không hợp lý.

Nguồn: TUoitre

Thảo luận