Ca sĩ Chế Linh ân hận vì từng chửi chế độ, xúc phạm Bác Hồ ở hải ngoại, khao khát được về quê hương

76

Một người như ca sĩ Chế Linh, sinh ra tại Việt Nam nhưng đã chạy sang trời Tây, từng 1 thời công khai thể hiện bất mãn chế độ, vậy mà cuối cùng khi về già vẫn khát khao được trở về nơi chôn rau cắt rốn. Để được hát, được cống hiến, được tri ân với khán giả, đồng bào. Và những khán giả trong nước đã dang tay ôm người nghệ sĩ có chất giọng khê đặc ko lẫn với ai ấy vào lòng.

Nhìn ông thong dong dạo bước trên đường Hà Nội, uống trà chén vỉa hè, cười nói vô tư với cả người quen lẫn lạ mà thấy cuộc đời sao bình yên thế, lòng người sao hân hoan thế.

Nhìn ông tự nhiên thấy tiếc, có những kẻ sinh ra trên đất nước này, lớn lên từ bầu sữa quê hương, giàu có nhờ sự ủng hộ của đồng bào, đến lúc có chút của nả danh tiếng lại thể hiện bộ mặt trọc phú, coi thường tổ tiên, nguồn cội, bợ đít cái nơi mà chưa nuôi anh ta được 1 ngày nào.

Lá rụng về cội. Nếu coi thường nguồn cội, rồi chiếc lá ấy sẽ rụng về đâu???

Thông tin tiểu sử cuộc đời ca sĩ Chế Linh

Chế Linh (sinh ngày 3 tháng 4 năm 1942) là một ca sĩ người Chăm nổi tiếng, đồng thời là một nhạc sĩ tài hoa với bút hiệu Tú Nhi và Lưu Trần Lê. Ông nổi danh từ thập niên 60 với nhạc vàng từ thời kỳ đầu.

Chế Linh tên thật là Jamlen (Trà-len), tên Việt là Lưu Văn Liên, sinh ngày 3 tháng 4 năm 1942 tại Paley Hamu Tanran, gần Phan Rang (nay thuộc Làng Hữu Đức, xã Phước Hữu (Ninh Phước – Ninh Thuận).

Tháng 8 năm 1959, Chế Linh vào Sài Gòn làm việc cho một chủ người Hoa rất tốt bụng – ông chủ này đã giúp đỡ Chế Linh đi học và trả lương rất hậu cho Chế Linh giúp việc trong nhà như nấu ăn và coi con cho ông ta. Sau chín tháng làm việc, dành dụm được một số tiền, Chế Linh quyết định vào trường Bồ Ðề rồi sau đó là trường Nguyễn Công Trứ để tiếp tục việc học.

Cũng trong thời gian này, Ðoàn văn nghệ Biệt Chính Biên Hòa cần tuyển ca sĩ để theo đoàn đi hát trong các miệt làng xa tại Biên Hoà. Chế Linh tham dự và đoạt giải Nam Ca xuất sắc nhất. Hoàn toàn không nghĩ là mình sẽ theo nghề ca hát, nhưng Chế Linh đã theo đoàn này hát (cùng với Châu Kỳ, Trúc Phương) vì tiền lương rất lớn. Hai năm sau, đoàn văn nghệ tan rã, Chế Linh bắt đầu làm nghề tài xế chở xe đá tại Biên Hòa chung với Bằng Giang. Vừa làm việc, vừa luyện giọng và viết nhạc – tình yêu âm nhạc đã bắt đầu nảy nở trong Chế Linh. Nhiều bài hát nổi tiếng được ông cùng Bằng Giang sáng tác trong thời gian này như “Bài ca kỷ niệm”, “Đêm buồn tỉnh lẻ”, “Đoạn tái bút”… Năm 1964, Chế Linh hợp tác với công ty Continental ra đời dĩa nhạc đầu tay “Vùng Biển Trời Và Màu Áo Em” và sau đó ký hợp đồng công ty Dĩa Hát Việt Nam.

Chế Linh có 14 người con

Chế Linh nổi tiếng không chỉ bởi ông là “cây đại thụ” của làng nhạc sến mà giới văn nghệ còn xuýt xoa vì ông có tới 4 bà vợ và 14 đứa con, 7 con trai và 7 con gái. Hiếm có ca sĩ nào lại có nhiều con đến thế. Ông còn nói đùa rằng đấy là những người ông tính được, có khi còn có những người chưa tính được nữa… rồi ông cười rất tươi.

– Diễn viên Lê Thi là con gái của Chế Linh

Nguồn: Doilinh.com

Thảo luận