Cấm xuất cảnh ông Hoàng Khải (Khaisilk)

56

– Sáng nay, Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với Tập đoàn Khaisilk.

Ông Hoàng Khải và lụa Trung Quốc gắn mác “Made in Vietnam”.

Cụ thể, đoàn sẽ kiểm tra Công ty TNHH Khải Đức (trụ sở chính số 2 Phan Văn Chương, phường Tân Phú, quận 7, TP HCM) và các chi nhánh, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.

Được biết, Công ty TNHH Khải Đức thuộc Tập đoàn Khaisilk do ông Hoàng Khải, chủ tịch Tập đoàn dẫn dắt hoạt động trong suốt hơn 30 năm qua. Trước đây, lụa cao cấp “made in VietNam” là sảm phẩm cốt lõi tạo nên đế chế Khaisilk đồng thời giúp Khaisilk lớn mạnh thành một Tập đoàn đa chức năng như hiện nay.

Cửa hàng lụa Khaisilk.

Với việc bị phát hiện sử dụng hàng Trung Quốc nhưng gắn mác Việt Nam lừa dối người tiêu dùng. Bộ Công Thương cho rằng hành vi của một doanh nghiệp lớn và cửa hàng kinh doanh sản phẩm của Khaisilk đã vi phạm pháp luật, làm tổn hại giá trị thương hiệu Việt, lừa dối người tiêu dùng Việt Nam, đồng thời để lại nhiều hệ lụy khác nhau ảnh hưởng sâu sắc đến nền kinh tế.

Bộ Công Thương cũng cho rằng, với những bằng chứng hiện có đã đủ căn cứ, điều kiện để cấu thành tội phạm hình sự do thiệt hại vi phạm đã vượt quá mức 30 triệu đồng.

Hàng loạt khách hàng tố cáo Khaisilk bán hàng “rởm”.

Trước đó, theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, Cục Quản lí Thị trường đã yêu cầu các chi cục quản lí thị trường Hà Nội, TP.HCM phối hợp với sự tham gia của các cơ quan liên quan, gồm Thuế, Bộ Khoa học công nghệ, cơ quan điều tra công an, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng, cùng các cơ quan trực thuộc Bộ… kiểm tra những dấu hiệu kinh doanh gian lận của toàn hệ thống Khaisilk trên toàn quốc.

Qua kiểm tra, nhận thấy dấu hiệu vi phạm mang tính chất nghiêm trọng, Chi cục đã chuyển hồ sơ vụ Khaisilk đến cơ quan điều tra, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC460) – Công an Hà Nội để mở rộng điều tra các vi phạm về sản xuất hàng hóa cũng như các vấn đề về thuế, bất động sản của Khaisilk.

Các cửa hàng Khaisilk đóng cửa đợi kết quả từ cơ quan điều tra.

Sau khi xem xét nhiều khía cạnh của hồ sơ, PC460 đã lập ban chuyên án gấp rút điều tra sự việc trên. Ra quyết định tạm thời phong tỏa toàn bộ khối tài sản mà Tập đoàn Khaisilk đang có.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đề nghị cơ quan điều tra khẩn cấp ra quyết định cấm xuất cảnh và không được rời khỏi nơi cư trú đối với cá nhân Ông Hoàng Khải, Chủ tịch Tập đoàn Khaisilk cho đến khi có những kết luận điều tra chính thức về những sai phạm trên của Tập đoàn.

Khủng hoảng của Khaisilk bắt đầu cách đây một tuần khi trên trang Facebook cá nhân Đặng Như Quỳnh đã phản ánh sự việc mua phải khăn lụa Khaisilk có gắn mác “Made in China”.

Theo anh Quỳnh, ngày 17/10, Công ty của gia đình anh đã đặt mua 60 chiếc khăn lụa với giá 644.000 đồng mỗi chiếc tại cửa hàng Khaisilk 113 Hàng Gai (Hà Nội) với tổng giá trị đơn hàng là 38.640.000 đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận hàng, công ty phát hiện trong lô hàng có một chiếc khăn vừa có mác “KHAISILK – Made in Vietnam”, vừa có mác “Made in China”. Công ty cho kiểm tra toàn bộ lô hàng và phát hiện trong số còn lại có nhiều khăn có dấu hiệu cắt mác tại viền khăn.

Trước sự việc trên, ông Hoàng Khải – Chủ tịch Tập đoàn Khaisilk sau đó đã thừa nhận với truyền thông “bán 50% lụa ‘Made in China’ trong hệ thống của mình” và gửi lời xin lỗi tới người tiêu dùng. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là liệu có sự dung túng, tiếp tay của cơ quan quản lý thị trường trên địa bàn hay không, khi các cơ sở thuộc hệ thống Khaisilk bán hàng Trung Quốc nhiều năm nay nhưng cơ quan chức năng không hề hay biết, xử lý.

(Theo Luật Pháp Số)

Thảo luận