Chiến sĩ sống sót vụ rơi trực thăng xúc động nghẹn ngào trong ngày nhận đôi bàn tay giả

31

Sau 3 năm sống với cơ thể không còn lành lặn, việc tự mình cầm được cốc nước, tự xúc được từng thìa cơm, cầm được cái điều khiển với đôi tay giả có lẽ là khoảnh khắc mà anh Đinh Văn Dương – chiến sĩ sống sót duy nhất trong vụ rơi máy bay Mi-171 rơi ở Hòa Lạc vào ngày 7.7.2014 – không thể quên.

Sau bài viết của báo Lao Động, các nhà hảo tâm đã giúp chiến sĩ Đinh Văn Dương có được đôi tay giả.

Sau bài viết của báo Lao Động, các nhà hảo tâm đã giúp chiến sĩ Đinh Văn Dương có được đôi tay giả.

Căn nhà nhỏ của anh Đinh Văn Dương ở Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội chiều nay (13.11) bỗng nhiên rộn tiếng người, người vào người ra, mọi người đến để chung vui với gia đình trong ngày mà anh được lắp đôi tay giả.

Sau bài viết “Chiến sĩ sống sót vụ rơi trực thăng muốn có tay giả để không bị gọi “người ngoài hành tinh” đăng trên báo Lao Động ngày 7.7.2017, rất nhiều nhà hảo tâm đã giúp đỡ để anh Dương có được đôi tay giả hỗ trợ sinh hoạt thường ngày như hôm nay.

Chiến sĩ Đinh Văn Dương đã có thể cử động và làm một số hoạt động với đôi tay giả.

Anh Đinh Văn Dương đã có thể cử động và làm một số hoạt động với đôi tay giả. (Ảnh: Dung Hà)

Có lẽ bất cứ ai có mặt tại gia đình anh Dương trong buổi chiều anh được trao cánh tay giả đều có chung một dòng tâm trạng. Những vết bỏng chưa lành và những nếp da nhăn nheo sau vụ tai nạn rơi máy bay cũng không thể nào che nổi nụ cười hạnh phúc của anh. Anh tự cầm chai rót nước vào chén mời chúng tôi bằng đôi tay giả, đây có lẽ là điều mà 3 năm qua anh và gia đình chưa từng nghĩ đến.

Anh Dương tự mình rót nước mời khách. (Ảnh: Dung Hà)

Anh Dương tự mình rót nước mời khách. (Ảnh: Dung Hà)

Anh tâm sự: “Tôi không biết phải nói gì, chỉ thấy rất vui vì giờ tôi đã có thể tự mình làm được những việc đơn giản. Sau rất nhiều năm, tôi đã có thể cầm được chùm chìa khóa, cầm được chai nước, tự phục vụ được mình. Trong thâm tâm, tôi luôn tự nhủ, phải cố gắng để mọi người không phải vất vả vì mình nhiều nữa”.

Lặng lẽ đứng nhìn con trai từng trải qua bao nhiêu khó khăn trong hành trình giành giật sự sống, bà Trịnh Thị Đông – mẹ thương binh Đinh Văn Dương – ngậm ngùi lau nước mắt. Sau chừng ấy thời gian, giờ bà mới yên lòng phần nào khi con trai có thể vận động được bằng đôi tay giả. “Lòng tôi rất phấn khởi, tôi chỉ biết cảm ơn các nhà hảo tâm, cảm ơn bài viết của Báo Lao Động đã giúp con tôi có được ngày hôm nay” – bà Đông trải lòng.

Sau 3 năm, giờ anh Dương đã có thể tự phục vụ bản thân trong sinh hoạt thường ngày. (Ảnh: Dung Hà)

Sau 3 năm, giờ anh Dương đã có thể tự phục vụ bản thân trong sinh hoạt thường ngày. (Ảnh: Dung Hà)

Anh Nguyễn Văn Cương – Giám đốc Công ty TNHH 3D Master – đơn vị chế tạo đôi tay giả cho thương binh Đinh Văn Dương cho biết, do đặc thù đôi tay anh Dương không còn nguyên vẹn, các nhóm cơ rất yếu nên việc xử lý nhóm cơ rất khó. Dù tay của anh Dương vẫn còn phần bàn tay nhưng bị đông cứng, do đó đơn vị phải xử lý riêng để có thể lắp đặt giúp anh Dương vận động được mà không phải phẫu thuật thêm.

Nguồn: laodong.vn

Thảo luận