Có hay không việc dân nhận mì tôm, cán bộ nhận tiền?

35

Tại thôn 4, xã Thiệu Dương, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, hàng chục hộ dân đang rất bức xúc trước việc xã, thôn phát quà cứu trợ mưa lũ nhưng không đến tay người nghèo.

Bà Nguyễn Thị Vân (55 tuổi, trú tại thôn 4, xã Thiệu Dương, Tp. Thanh Hóa) cho biết, đợt mưa lũ vừa qua, nước dâng cao đến nửa nhà, gia đình bà cùng hàng nghìn hộ dân trong xã bị thiệt hại nặng nề.

Ngày 4.11, có 2 đoàn từ thiện là đoàn các sư thầy tại tỉnh Bình Dương về địa phương trao 170 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng; đoàn của chùa Tân Phúc tỉnh Thanh Hóa về trao 100 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho những hộ gia đình khó khăn, chịu thiệt hại nặng nề sau cơn lũ.
“Chúng tôi phát hiện hàng loạt gia đình cán bộ thôn có điều kiện kinh tế khá giả lại được nhận quà có giá trị. Trong khi, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, neo đơn lại chỉ nhận được vài ba gói mì, ít cân gạo ” – bà Vân cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thôn 4 có 9 cán bộ thì 8 gia đình được nhận quà cứu trợ. Ngay cả gia đình ông Yêng (bí thư thôn) có nhà 3 tầng, giàu nhất nhì thôn cũng nằm trong danh sách nhận cứu trợ. Cụ thể, 8 gia đình gồm: Gia đình ông Yêng (bí thư thôn), ông Thanh (trưởng thôn), chị Lan, chị Huế, chị Trang, ông Quyết, ông Diện, anh Thủy đều là cán bộ thôn. Đa số là đảng viên.

“Sau khi chúng tôi biết chuyện và có ý kiến thì đại diện thôn cho gọi các gia đình lên nhận thêm 1 gói mì (ban đầu là 5 gói, sau cho thêm 1), nhưng hầu hết các hộ thấy buồn và không đi lấy nữa” – bà Trần Thị Mạnh (41 tuổi) nói.

Trao đổi về sự việc, ông Hà Ánh Dương – Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương, TP. Thanh Hóa, cho biết, xã đã nhận được thông tin. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa kiến nghị trực tiếp đến UBND xã.

Ông Dương cho biết, danh sách các hộ được hỗ trợ là do thôn lập lên và dựa vào đấy các đoàn từ thiện đến trao. Sau khi người dân bức xúc phản ánh, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ về thôn để xác minh có hay không việc quà cứu trợ lũ lụt không đến với người nghèo mà lại “lọt” vào nhà của các cán bộ thôn.

Phóng viên đã liên lạc với ông Yêng – bí thư chi bộ thôn 4 nhưng ông Yêng từ chối làm việc.

Sự việc bị người dân phát giác và bức xúc đã 4 – 5 ngày qua. Tuy nhiên, phóng viên rất khó khăn trong việc tiếp xúc với ông Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương. Một phóng viên may mắn tiếp cận được thì ông Tuấn cho hay, việc lập danh sách là của Mặt trận Tổ quốc xã chứ không phải UBND (?!).

Nguon: Laodong

Thảo luận