Dân gồng mình chạy lũ, cán bộ vẫn vô tư ngồi nhậu!

55

Xã Quảng An (thượng nguồn) lụt nặng, nhưng xã Quảng Thành (hạ nguồn) vẫn để đập chặn nguồn nước thoát, và nhậu vô tư.

18h, ngày 14/7, cánh đồng lúa mênh mông xã Quảng An đã ngập trong biển nước

Ngày 14/9/2017, PV Báo Giao thông “dạo quanh” xã Quảng An, huyện Quảng Điền (Thừa thiên-Huế) phát hiện hàng chục ha lúa của thôn Đông Xuyên đang ngập trong lũ. Một người dân tên Huỳnh than thở: “Anh ơi, nhà tôi có hơn 1 ha lúa đang ôm đòng, chỉ còn khoảng 10 ngày đến nửa tháng nữa là lúa trổ bông, nay bị ngập trắng. Nếu cứ thế này chỉ 2 ngày là mất hết”.

HTX Đồng Phú có 240ha trồng lúa, ước tính đên chiều tối 14/9/2017 đã ngập trắng 150ha. Người dân thôn Đông Xuyên đều cho rằng sở dĩ bị ngập nhiều lúa vậy là do đập ngăn để thi công kè một nhánh sông Bồ bên xã cuối nguồn Quảng Thành chặn dòng nước chảy. Một người dân nói, “Hồi chiều tôi thấy xe múc về, cứ tưởng đơn vị thi công múc đập ngăn nước để cho thoát nước, ai ngờ họ lại múc đất đắp thêm cho chắc thân đập”.

Nơi đồng cao nhất thôn Đông Xuyên, xã Quảng An,huyện Quảng Điền (Thừa thiên-Huế) cũng bị ngập gần lút hết

18h45: PV Báo Giao thông đến đập để khảo sát, thấy đúng như người dân phản ánh. Đập ngăn nhánh sông Bồ qua xã Quảng Thành được ngăn chắc chắn. Phía đầu nguồn nước dâng gần miệng đập, nhưng đối diện công trình thi công vẫn ngổn ngang, sông cạn khô nước.

Người dân cho rằng lúa và hoa màu xã Quảng An bị ngập sâu là do đập ngăn nước trên nhánh sông Bồ tại xã Quảng Thành không chịu mở để thoát nước.

Điều đáng nói tại trụ sở UBND xã Quảng Thành (cách đó khoảng 300m) có tới gần chục ô tô đậu ngoài sân. Còn tại hội trường UBND có rất nhiều người đang chúc tụng “chén chú chén anh”.

Hình ảnh các cán bộ đang nhậu ở hội trường UBND xã Quảng Thành được PV chụp từ phía sau cửa sổ lúc 18h40

Người dân sinh sống đối diện UBND xã Quảng Thành phàn nàn: “Người dân xã Quảng An đang đứng ngồi không yên vì lụt mất lúa, mất hoa màu. Còn trụ sở UBND xã Quảng Thành, các cán bộ lại vô tư liên hoan. Thật là khó hiểu”!

Ô tô đậu kín trước sân UBND xã Quảng Thành, còn bên trong hội trường có rất nhiều người đang vô tư nhậu.

Chủ tịch huyện: “Chúng tôi ăn cơm chứ không… nhậu!”

Ông Hồ Quang Minh, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền, cho biết: Tỉnh TT – Huế đã chọn xã Quảng Thành để tổ chức Đại hội Đảng bộ điểm. Trong đó, lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo huyện cùng Bí thư các xã về dự để rút kinh nghiệm, tiến tới trển khai tại tất cả các đảng bộ xã. Sau đó, tối qua có tổ chức ăn cơm bữa tối, chứ không có nhậu linh đình.

Vỏ lon bia nằm vương vãi khắp phòng, nhưng Chủ tịch huyện, ông Hồ Quang Minh nói không có chuyện… nhậu.

Tuy nhiên, phóng viên chứng kiến và có ghi lại hình ảnh, trong UBND xã Quảng Thành tối qua có nhậu. Trong khi đó lũ vẫn đang lên phủ trắng những cánh đồng lúa đang ôm đòng. Và sáng nay vỏ lon bia còn vứt tràn lan trong hội trường UBND xã Quảng Thành.

Còn về việc xả đập nhánh sông Bồ tại Quảng Thành, trước tình hình cấp bách thủy điện vẫn đang xả lũ, qua báo chí phản ánh, sáng nay chính Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo, phải xả đập để cứu lúa cho dân.

Tại đây, một người dân xã Quảng Thành cho biết: “Nhà tôi gần đập, đêm qua nước lên lênh láng cả nền nhà, cả đêm không sao ngủ được. Cứ nghĩ đến cảnh hơn 1 ha lúa đang chìm trong biển nước mà thấy sốt ruột. Bây giờ xả đập cũng thấy mừng. Nhưng đập chỉ được xả khoảng rộng 5m, việc thoát nước cũng rất chậm, không đảm bảo được việc cấp bách là cứu lúa”.

Nguồn: Canhbaovn.com

Nguồn: http://docbaophapluat.com/dan-gong-minh-chay-lu-can-bo-van-vo-tu-ngoi-nhau.html

Thảo luận