Giòi bò lúc nhúc trong khay thức ăn trưa của học sinh lớp 3 ở Hà Nội: lại thêm một vụ “sống chết mặc bay” chăng???

26

Mấy ngày qua, xem một đoạn clip phụ huynh mai phục bắt quả tang đưa thực phẩm giòi bu vào trường học đã thấy rất bức xúc. Vậy mà sự việc chưa kịp nguội thì mới đây trên mạng xã hội xôn xao câu chuyện về bữa ăn trưa ngày 12/9 của các em học sinh lớp 3, Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám (phố Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội) xuất hiện giòi ngoe nguẩy trong hai khay đựng thức ăn.

Theo đó có 2 khay đựng thức ăn có giòi. Sau khi thông tin được lan truyền, vì quá bất bình với cách chăm sóc và thái độ bàng quang của nhà trường, một nhóm phụ huynh đã đến gặp nhà trường và làm rõ. Lúc này thì nhà trường mới bắt đầu cho phụ huynh biết sự việc và thừa nhận. Đồng thời nhà trường còn cho biết nguyên nhân bởi nhân viên rửa bát không sạch sẽ.

gioi-bo-2

Trường Hoàng Hoa Thám nơi được phát hiện có giòi trong khay thức ăn của học sinh

Như vậy, nhà trường chỉ thừa nhận là do chén bát rửa không sạch chứ không phải do thực phẩm gây ra. Cụ thể, sau bữa ăn trưa ngày thứ sáu, nhân viên phục vụ rửa bát không sạch sẽ nên đã để hai khay dính vào nhau, và để qua hai ngày thứ bảy và chủ nhật nên có giòi. Các mẹ nghĩ sao với lời giải thích này ạ??? Cho phép em chủ quan một chút để phân tích.

Thứ nhất: Việc chén bát bị giòi bu là điều khó có thể xảy ra. Ngay cả những hàng quán bẩn nhất, rửa bát qua loa thì cùng lắm cũng chỉ dính vết bẩn trên chén bát, khay đ.ĩa, làm gì tệ hại đến mức để cả thức ăn dính vào đó đến nỗi giòi bu??? Chỉ trừ khi chén bát để đấy không hề đụng đậy cho đến nhiều ngày sau rồi dùng tiếp.

Thứ hai: Cho dù là do chén bát rửa không sạch thì khi múc thức ăn cho các bé, không lẽ các nhân viên không phát hiện thấy những con giòi đó đang bu trong khay để thay cái khay khác cho các bé???

Nhưng đây vẫn chỉ là những suy luận chủ quan của em thôi các mẹ ạ. Hiện tại, vẫn phải chờ kết luận của cơ quan chức năng có kết luận chính thức, chiếu theo như lời phó hiệu trường nói: “Hiện tại, chúng tôi đang chờ kết luận của cơ quan chức năng có thẩm quyền, trong thời gian gần nhất sẽ có kết luận. Chúng tôi cũng mong muốn các cơ quan báo chí phản ánh khách quan để phụ huynh học sinh thông cảm và hiểu, không tạo hiệu ứng xấu trong dư luận”.

Tình hình xử lý trước mắt theo chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình thì Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám hiện tại đã cho nghỉ việc đối với hai nhân viên phụ trách khâu dọn dẹp, rửa bát có liên quan tới sự việc.

gioi-bo-4

Giòi bu trong khay thức ăn của học sinh lớp 3 ở Hà Nội (Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Sự việc này dấy lên ngay sau vụ việc phụ huynh có con học bán trú tại trường tiểu học Lý Nhân (xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) bí mật mai phục và bắt quả tang xe vận tải chở thực phẩm không đảm bảo chất lượng vào trường học. Theo những hình ảnh ghi lại thì mớ thực phẩm được đưa vào để chế biến bữa trưa cho học sinh bán trú hoàn toàn là thực phẩm thối hỏng, thậm chí có nhiều củ quả đã lên giòi, bò lúc nhúc. Quá tức giận, phụ huynh đã thử đập trứng để kiểm tra thì bên trong các quả trứng đã nát lòng và rất loãng, chứng tỏ trứng đã bị hỏng nặng.

gioi-bo-5

Thực phẩm thối hỏng, giòi đục nhung nhúc được cung cấp cho một trường tiểu học ở Vĩnh Phúc

Chỉ mới đầu năm học mà các trường đã rộ lên hàng loạt vụ bê bối từ chuyện thu phí không đúng quy định chung cho đến những vụ thực phẩm bẩn và khâu vệ sinh kém. Chắc chắn những vấn đề này sẽ còn được bàn cãi trong những tới cho đến khi phụ huynh có được những câu trả lời xác đáng nhất.

Nguồn: Webtretho.com

Thảo luận