MỸ HÀN viện trợ VN triệu $ còn “anh TẬP” xin gửi lời hỏi thăm và chia buồn SÂU SẮC

52

Tiếp sau Nga, Hàn Quốc sẽ dành viện trợ nhân đạo trị giá 1 triệu USD giúp Việt Nam khắc phục hậu quả sau cơn bão Damrey.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin ngày 10/11, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này sẽ cung cấp khoản viện trợ nhân đạo trị giá 1 triệu USD nhằm hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả sau cơn bão Damrey.

Chính phủ Hàn Quốc bày tỏ cảm thông sâu sắc với người dân Việt Nam về những thiệt hại do cơn bão gây ra và hy vọng họ sẽ nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường cũng như khắc phục hậu quả của thiên tai”, trích thông báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Trước đó, trong cuộc họp Chính phủ hôm 7/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo nội các viện trợ cho Việt Nam 5 triệu USD khắc phục hậu quả của cơn bão Damrey.

 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tối 8/11, một chiếc máy bay Il-76 của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa), mang theo hàng cứu trợ nhân đạo của Chính phủ Nga dành cho các nạn nhân bão Damrey.

Được biết, cơn bão Damrey đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung Bộ (Việt Nam) từ ngày 4/11.

Tính đến thời điểm hiện tại, bão Damrey đã làm hơn 100 người thiệt mạng và mất tích, phá hủy khoảng 120.500 ngôi nhà và gây ra những thiệt hại tài sản khác.

Chính phủ Mỹ quyết định viện trợ Việt Nam hơn một triệu USD cho hoạt động cứu trợ khẩn cấp và phòng chống thiên tai dài hạn.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink hôm nay cho biết Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) sẽ cung cấp khoản hỗ trợ trị giá 250.000 USD để cung cấp hàng hóa và vật dụng thiết yếu cho người dân các vùng của Việt Nam đang chịu ảnh hưởng của bão Damrey.

Vào tháng trước, cơ quan này cũng trao khoản viện trợ 800.000 USD cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhằm thực hiện các hoạt động sẵn sàng ứng phó thiên tai, dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho khoảng hơn 40.000 người dân tại ba tỉnh nằm trong khuôn khổ của dự án.

Theo đại sứ Kritenbrink,Việt Nam là quốc gia dễ bị tổn thương trước những rủi ro liên quan đến thời tiết và tác động của biến đổi khí hậu. Cơn bão Damrey cho thấy tầm quan trọng của công tác phòng chống và chuẩn bị tốt để có thể ứng phó hiệu quả với thiên tai.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tuyên bố viện trợ của Đại sứ Mỹ được đưa ra ngay trước thời điểm Tổng thống Donald Trump đến Đà Nẵng để tham dự Hội nghị cấp cao các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2017.

Trước đó Nga, Hàn Quốc và New Zealand cũng tuyên bố viện trợ Việt Nam với số tiền lần lượt là 5 triệu, một triệu và 500.000 USD sau cơn bão Damrey.

Ít nhất 69 người chết, 30 người mất tích sau khi cơn bão Damrey đổ bộ các tỉnh Nam Trung Bộ từ ngày 4/11. Mưa bão cũng làm sập trên 1.300 ngôi nhà, gần 115.000 nhà tốc mái, hư hại; gần 1.300 tàu cá bị chìm, hư hỏng.

Bão đổ bộ đúng vào thời điểm Đà Nẵng đang tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC từ ngày 6-11/11. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, nhiều ngày qua Đà Nẵng mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về khiến gần 11.000 nhà dân ở huyện Hòa Vang, Đà Nẵng bị ngập, trong đó hơn 300 hộ phải di dời, ước tính thiệt hại vật chất 44 tỷ đồng.

Nguồn: vnexpress.net

Thảo luận