HỌ ĐÃ NÓI: ‘Lấy phiếu tham nhũng, cán bộ nào có phiếu cao nhất thì cho nghỉ ngay’

38

Tại phiên thảo luận về công tác tư pháp, đấu tranh phòng chống tội phạm, tham nhũng, tướng Sùng Thìn Cò đề nghị: “Trong vấn đề chống tham nhũng, khi nói về kê khai tài sản thì ít nhất phải khai báo 3 đời và sau đó phải công khai, treo ở các nơi, công chúng nhìn được thì người dân mới giám sát rõ”.


HỌ ĐÃ NÓI: ‘Hàng chục tỉnh có thể sáp nhập với nhau’
1
Tại phiên thảo luận về công tác phòng ngừa, chống tội phạm, phòng chống tham nhũng sáng 7/11, ông cho rằng khi khai báo tài sản, ít nhất phải khai báo làm 3 đợt, công khai, treo ở những nơi công chúng có thể nhìn thấy để dân giám sát được.

“Người ta làm sao biết ông Cò có cái gì, con cái của ông có cái gì nếu không công khai? Nhất là các đợt chuẩn bị bầu cử, chuẩn bị Đại hội. Tài sản mà cứ giấu giấu, giếm giếm, sợ người ta biết, như thế là không minh bạch”, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò gay gắt.

Phó Tư lệnh Quân khu 2 kiến nghị, cần thiết có thể làm phiếu thăm dò tín nhiệm tham nhũng gửi công chức hoặc nhân dân.

“Lấy phiếu tham nhũng, Cán bộ nào có phiếu cao nhất thì cho nghỉ ngay, như vậy mới làm triệt để được”, Tướng Cò nhấn mạnh.

Theo ĐB, tài sản lớn nhất của Đảng, Nhà nước chính là lòng dân, “nếu chúng ta không trị được giặc nội xâm này thì việc mất vai trò lãnh đạo của Đảng là tất yếu khách quan. Chúng ta không trách ai cả, chúng ta tự trách chúng ta”.

2
Chiều 7/11, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã trình bình báo cáo thẩm tra báo cáo của Chính phủ về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2017.

Theo đó, đa số ý kiến Ủy ban Pháp luật cho rằng báo cáo của Chính phủ đã thể hiện những cố gắng, nỗ lực của Chính phủ, của các bộ, ngành, địa phương trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Báo cáo cho rằng tình hình khiếu nại, tố cáo trong năm 2017 giảm nhiều trên hầu hết các tiêu chí như về số lượt công dân đến trụ sở tiếp công dân của cơ quan hành chính (giảm 8,5%), số đơn khiếu nại, tố cáo (giảm 8,9%), số vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính nhà nước (giảm 14,8%); tỷ lệ vụ việc được giải quyết và thực hiện kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng tăng so với năm 2016.

Tuy nhiên vẫn còn 1 số tồn tại, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực; năng lực, trình độ, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ còn hạn chế…

“Lãnh đạo và cán bộ có thẩm quyền ở một số cơ quan còn né tránh, chưa làm hết trách nhiệm trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là từ cơ sở. Việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực khiếu nại, tố cáo cũng chưa nghiêm, chưa kịp thời”, ĐB Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh.

3
Sáng 6/11, tại phiên thảo luận của Quốc hội về công tác tư pháp, phòng chống tội phạm, tham nhũng, Đại tá Đào Thanh Hải, Phó giám đốc Công an Hà Nội đã làm rõ câu hỏi mà đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) nêu tại phiên thảo luận kinh tế – xã hội về việc, lực lượng công an đánh ông Lê Đình Kình (82 tuổi,ở xã Đồng Tâm, Mỹ Đức) gây thương tích chưa được xử lý.

Theo đại tá Hải, ngay sau khi xảy ra vụ việc ở Đồng Tâm, Bộ Công an đã rất nghiêm túc thành lập đoàn thanh tra do Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn. Quá trình thanh tra cũng đã kiểm tra rất kỹ toàn bộ quy trình công tác, chấp hành pháp luật, thực thi pháp luật của Công an Hà Nội.

Phó giám đốc Công an Hà Nội thông tin sự việc xảy ra khi cơ quan điều tra tiến hành bắt ông Lê Đình Kình, gia đình ông này đã xông vào chống lại lực lượng thi hành nhiệm vụ, giằng co và xảy ra việc ông Lê Đình Kình bị gãy chân.

Ông Kình có tố giác một cán bộ đã đánh ông bị gãy chân. Thực tế trong quá trình thanh tra, điều tra, kiểm tra lại thấy người cán bộ công an đó tuy có mặt tại hiện trường nhưng không hề tham gia vào việc bắt giữ và cách đó một đoạn.

“Căn cứ vào kết luận thanh tra thì không có vấn đề gì liên quan đến việc lực lượng thi hành nhiệm vụ đánh gây thương tích cho ông Lê Đình Kình cả. Đây hoàn toàn là trong quá trình giằng co giữa lực lượng thực thi nhiệm vụ và gia đình ông Kình xông vào cản trở việc thực thi của cơ quan điều tra nên xảy ra việc đáng tiếc như vậy”, đại tá Đào Thanh Hải nhấn mạnh.

4
Ngay sau phát biểu của ông Đào Thanh Hải, ĐB Dương Trung Quốc giơ biển nhưng không tranh luận mà chỉ muốn bình luận về phương thức làm việc của Công an Hà Nội.

“Tại sao bây giờ thông tin này mới đến được Quốc hội. Phải chăng đó là cách làm của công an Hà Nội? Nó làm ta nhớ lại câu chuyện trên cầu Thăng Long là “vung tay trúng má”. Tốt nhất ta công khai để người dân bình luận rằng ông già 82 tuổi có tự gãy chân không. Chưa kể theo luật, ngay cả quy định về người cao tuổi chúng ta cũng không tuân thủ”, ông Dương Trung Quốc nói.

5
Sáng 7/11, Bộ Công an tổ chức họp báo về việc bỏ các thủ tục về hộ khẩu và chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân. Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an, chủ trì.

Mở đầu buổi họp báo, Trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, khẳng định việc bỏ sổ hộ khẩu không có nghĩa là bỏ việc quản lý dân cư mà thay hệ thống quản lý bằng giấy bằng hệ thống quản lý điện tử hiện đại. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thay đổi cách quản lý dân cư từ thủ công sang điện tử hiện đại, đơn giản hóa thủ tục hành chính.

“Không có nước nào trên thế giới bỏ quản lý dân cư, kể cả các nước như Anh, Pháp, Mỹ. Thông tin bỏ hộ khẩu, bỏ chứng minh nhân dân là không chính xác”, trung tướng Trần Văn Vệ khẳng định.

Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, cho biết hiện nay công tác quản lý dân cư ở Việt Nam do nhiều bộ ngành thực hiện. Để đảm bảo quản lý Nhà nước và quyền công dân, các cơ quan nhà nước để cấp một loại giấy tờ nên một người có nhiều loại giấy tờ khác nhau.

Nguồn: Tintuc.vn

Thảo luận