Hội phụ huynh, tội tình chi mà bỏ?

38

– Dư luận đang bàn tán sôi nổi việc giữ hay bỏ Hội phụ huynh. Rất nhiều ý kiến muốn “xóa sổ” hội này với nhiều lý do, chủ yếu do nhà trường dựa vào hội để… lạm thu, “trăm dâu đổ đầu Hội phụ huynh”.

Đúng là có không ít Ban đại diện cha mẹ học sinh (có thể hiểu là ban chấp hành Hội phụ huynh) là “sân sau” của hiệu trưởng, thông qua họ để hiệu trưởng thu các khoản một cách “tự nguyện”.

Bỏ Hội phụ huynh, hiệu trưởng sẽ khó lạm thu, như vậy đã chắc chưa? Hay lúc này một mình nhà trường “múa gậy vườn hoang”, lạm thu có khi lại nghiêm trọng hơn?

Bạn đọc hãy bình tâm, có cái nhìn đa chiều, đánh giá cân phân; có phải Hội phụ huynh chỉ lo thu xã hội hóa, “chăm lo” những dịp lễ, tết cho giáo viên?

Trong năm học, nhà trường tổ chức ít nhất 3 cuộc họp với toàn thể phụ huynh của một lớp (đầu năm học, sơ kết học kỳ I, tổng kết năm học) và 1 cuộc họp với toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp.

Tại những kỳ họp này, có phải trường nào – Hội phụ huynh nào cũng chỉ một điệp khúc thu tiền? Xin thưa, nhiều cuộc họp phụ huynh thiết thực, họ được nghe nhà trường báo cáo hoạt động, giảng dạy – giáo dục thế nào.

Rồi phụ huynh được tư vấn cần hướng dẫn con em tự học ở nhà ra sao? Họ còn được nghe những quy định của trường đối với giáo viên, học sinh; những thay đổi về thi cử; những chủ trương – chính sách của ngành giáo dục – đào tạo, của địa phương…

Đó là chưa nói đến, thông qua các kỳ họp, Hội phụ huynh giám sát, kiểm tra các hoạt động dạy học và giáo dục và việc thu chi của nhà trường.

Hai bên (nhà trường – Hội phụ huynh) bàn bạc phối hợp giáo dục học sinh chưa ngoan, giúp học sinh khó khăn hay lúc các em gặp hoạn nạn, nghĩa tình lắm. Có cha mẹ ở nhà – có cha mẹ ở trường cùng thầy cô dạy dỗ – Hội phụ huynh, tốt không?

Thầy cô, phụ huynh: vui cùng vui – buồn chia buồn; quan hệ thầy cô – phụ huynh ấm áp góp phần xây dựng nhà trường nhân văn, giáo dục con em sống thân thiện, Hội phụ huynh như thế, tốt không?

Có người bảo làm Hội phụ huynh (ý muốn nói vào ban chấp hành Hội tức là tham gia Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp, trường) là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” – xin hiểu theo nghĩa tích cực: vào Hội phụ huynh là chung tay vì sự nghiệp giáo dục và không hưởng lương bổng hay phụ cấp nào cả.

Hội phụ huynh là một tổ chức như nhiều tổ chức xã hội – nghề nghiệp đang hoạt động hiện nay. Nếu có người trong tổ chức chưa tốt, làm chưa đúng – chưa trúng thì cần thay đổi.

Tổ chức (được pháp luật công nhận và cho phép hoạt động) thì mục đích và tôn chỉ chắc chắn tốt đẹp; quy định nào chưa phù hợp (hoặc hiện nay không còn phù hợp), tạo kẽ hở để bị lợi dụng thì điều chỉnh, chứ sao lại đòi xóa bỏ?

Sự phối hợp giữa ba môi trường gia đình – nhà trường – xã hội là một phương pháp được áp dụng từ rất lâu và quốc gia nào cũng thế, chỉ khác nhau ở cách thực hiện cụ thể. Giáo dục nếu chỉ đóng khung trong nhà trường, có được không?

Trường quốc tế nói họ không có Hội phụ huynh nhưng họ có thường xuyên liên lạc với phụ huynh học sinh hay không? Hơn thế, trường quốc tế thì học phí cũng “quốc tế”, “tiền nào của ấy” không phải là không đúng hoàn toàn với giáo dục.

Nhìn lại nhà trường công lập mình, thu bao nhiêu? Cái khó bó cái khôn mà sinh ra chuyện lạm thu. Lỗi này không phải do Hội phụ huynh. Hội phụ huynh đứng ra phối hợp với nhà trường – trong số ấy đâu phải tất cả đều là vì “ngậm bồ hòn làm ngọt”???

Tìm ở đâu lúc này có được sự đồng thuận tuyệt đối? Sự khác biệt về nhận thức – niềm tin – tình cảm – hoàn cảnh – nguyện vọng sẽ quyết định (trong một gia đình, vợ – chồng có thống nhất mọi vấn đề nảy sinh hay không?).

Sao không hiểu, không tin, không đồng cảm với những Hội phụ huynh thấu hiểu được khó khăn của nhà trường nên chung tay tháo gỡ?

Đừng để cảm xúc chi phối rồi quy nạp một cách không đầy đủ, nhà trường đã – đang – sẽ thay đổi và Hội phụ huynh cũng thế.

Tất cả đều hướng đến xây dựng học đường an toàn, xanh sạch, nghĩa tình góp phần quan trọng đào tạo một lớp trẻ năng động, có ước mơ, có tri thức, có kỹ năng để xây dựng nước nhà.

Hội phụ huynh, tội tình chi mà nỡ bỏ?

Nguồn: Tuoitre

Thảo luận