Món quà tặng Tổng thống Putin ở chân cầu thang máy bay

31

Lúc sửa soạn bước lên cầu thang chuyên cơ ở phi trường Đà Nẵng để bay về nước, Tổng thống Nga Putin đã nhận được một món quà bất ngờ.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Trương Minh Tuấn đã trao tặng vị nguyên thủ quốc gia Nga tập sách mới xuất bản tại Hà Nội, gồm bản dịch những bài thơ của các tác giả Xô-viết và Nga nói về Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại chống phát-xít Hitler. Tuyển dịch thơ có nhan đề “Đợi anh về”, là những từ đầu tiên trong bài thơ do Konstantin Simonov viết ngay lúc đầu chiến tranh — năm 1941. Trong thời kỳ khắc nghiệt đó, bài thơ tràn ngập niềm tin chiến thắng này được tất cả mọi người ở Liên Xô biết tới.

Ngay từ năm 1947, nhà thơ Tố Hữu nổi tiếng của Việt Nam đã dịch bài thơ này sang tiếng Việt, tuy nhiên, không phải là từ tiếng Nga mà là từ bản tiếng Pháp, — trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Trịnh Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Nga nhận xét.

Ở Việt Nam đã nhiều lần xuất bản tác phẩm của các nhà thơ Xô-viết và Nga nói về cuộc chiến tranh anh hùng chống bọn phát-xít và Chiến thắng vĩ đại năm 1945, — ông cho biết. Nhưng chưa có tuyển thơ dịch nào của nhiều tác giả. Vì thế, Hội Hữu nghị Việt-Nga quyết định kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười bằng việc phát hành cuốn sách bộ sưu tập như vậy. Bởi chiến thắng của nhân dân Liên Xô đập tan chủ nghĩa phát-xít vào năm 1945 liên quan chặt chẽ với Cách mạng Tháng Mười. Cách mạng Nga Vĩ đại rồi Chiến thắng của quân dân Xô-viết năm 1945 và cuộc cách mạng Tháng Tám ở Việt Nam gắn bó mật thiết không thể tách rời.

Quyển sách “Đợi anh về”

Trong cuốn tuyển thơ dịch gồm 180 bài thơ của 24 tác giả, phần lớn trực tiếp tham gia vào cuộc chiến tranh năm xưa. Hội trường rộng ở Hà Nội, Nơi tổ chức lễ giới thiệu cuốn sách là hội trường lớn đã đầy chật, mọi người đến dự đông gần gấp đôi so với số ghế. Cuốn tuyển thơ đã nhận được sự hoan nghênh nồng nhiệt. Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, ông Trương Minh Tuấn khi tiễn chân Tổng thống Nga Vladimir Putin ra máy bay ở phi trường Đà Nẵng đã trao cho nhà lãnh đạo Nga một cuốn sách mới in này. Có chuyện đang bàn cãi là quả thực Bộ trưởng của chúng tôi đã viết câu đề tặng bằng tiếng Nga không chính xác. Lẽ ra cần viết “Tặng Tổng thống kính mến”, ông Trương Minh Tuấn đã viết “Tặng Tổng thống danh dự”. Chúng tôi rất hy vọng là Tổng thống Putin sẽ tha thứ cho sai sót của Bộ trưởng, là người luôn dành tình cảm yêu mến và tôn trọng sâu sắc nhất cho cá nhân ông Vladimir Putin và nước Nga dù chưa từng có cơ hội đào tạo tại Liên Xô hoặc Nga”.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Trương Minh Tuấn đã trao tặng vị nguyên thủ quốc gia Nga Vladimir Putin quyển sách “Đợi anh về”

Một trong hai dịch giả của tập thơ là TS Ngữ văn Nguyễn Huy Hoàng, sống và làm việc ở Matxcơva đã vài thập niên. Nhân tiện cần nói, bản dịch mới của bài thơ “Đợi anh về” của Konstantin Simonov được TS Nguyễn Huy Hoàng chuyển ngữ không phải qua cầu tiếng Pháp như Tố Hữu, mà là qua nguyên bản tiếng Nga. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, TS Nguyễn Huy Hoàng chia sẻ:

“Cả cuộc đời tôi dành cho việc nghiên cứu văn học Nga, dịch những tác phẩm xuất sắc nhất sang tiếng Việt để đồng bào nước tôi có thể biết nhiều hơn, sâu hơn về người Nga. Duyên may tuyệt vời cho công việc yêu thích này tôi đã nhận thấy lập tức trong việc dịch tuyển tập những bài thơ thời chiến. Bởi người Việt Nam chúng tôi cũng như người Nga hiểu hơn ai hết về những nỗi nặng nề khó khăn của đời sống trong chiến tranh. Dân tộc Việt Nam và Nga phải trải qua những cuộc chiến tranh khắc nghiệt nhất để bảo vệ tự do và độc lập của đất nước mình. Tôi biết có hơn một nghìn nhà thơ Xô-viết đã cầm súng chiến đấu chống phát-xít, và một phần ba trong số họ đã hiến dâng đời mình để vinh danh Chiến thắng. Họ để lại cho đời một di sản đồ sộ tặng cho những đồng dội từng cùng chiến đấu và cho cả những người thuở ấy còn chưa được sinh ra. Có nghĩa là, di sản cho cả chúng tôi hôm nay. Tôi cố gắng dịch những bài thơ này với sự ngưỡng mộ sâu sắc nhất tưởng vọng các tác giả và tình yêu chân thành với tất cả các cư dân của nước Nga”.

Nguồn: Sputniknews

Thảo luận