Những điều chưa biết về quan hệ giữa Việt Nam với Bắc Triều Tiên

109

Được biết đến là một đất nước có nền công nghiệp nặng, Bắc Triều Tiên ưu tiên phát triển quân sự, đầu tư hơn 1/4 ngân sách nhà nước chi cho quân đội và đặc biệt biệt là chính sách phát triển vũ khí hạt nhân. Thế nhưng cái giá phải trả đằng sau có thể bạn chưa biết.

Trước những năm 1990, Bắc Triều Tiên được xem là có nền kinh tế phát triển vượt bậc trong khối các nước xã hội chủ nghĩa. Nhưng sau khi Liên Xô tan rã, đất nước Bắc Triều Tiên bắt đầu rơi vào khó khăn do khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Do bị cấm vận nên nền kinh tế Triều Tiên gần như là tự cung tự cấp, nhận viện trợ và nhập khẩu lương thực từ các nước đồng minh xã hội chủ nghĩa trong đó có Việt Nam để bù đắp thiếu hụt

Vào những năm 1990, đỉnh cao là năm 1997, Bắc Triều Tiên lâm vào nạn đói do thiên tai làm chết gần 3.500.000 người (dân số Bắc Triều Tiên khoảng 22 triệu người).

Vào năm 1996, Bắc Triều Tiên mua 2 vạn tấn gạo của Việt Nam nhưng đến nay vẫn chưa thanh toán, cả gốc và lãi tính đến 12/10/2007 là 18,046 triệu USD. Từ đó tới nay hai nước hầu như không có giao dịch thương mại.

Năm 2000, Việt Nam và Mỹ ký Hiệp định Thương mại song phương, Bắc Triều Tiên chỉ trích Việt Nam là phản bội chủ nghĩa xã hội, Việt Nam sau đó đã tặng Bắc Triều Tiên 1000 tấn gạo.

Năm 2001, khi tổng thống George W. Bush phê chuẩn Hiệp định Thương mại Việt-Mỹ, Bắc Triều Tiên lại tiếp tục chỉ trích và gọi Việt Nam là kẻ phản bội, Việt Nam lại tặng Bắc Triều Tiên 5000 tấn gạo.

Năm 2002, Bắc Triều Tiên bảo Việt Nam theo Mỹ và tư bản khi Việt Nam mở rộng quan hệ với Nam Triều Tiên, Việt Nam sau đó đã tặng Bắc Triều Tiên 1000 tấn gạo và 5 tấn cao su nguyên liệu. Năm 2007 Bắc Triều Tiên bị lũ lụt, Việt Nam đã tặng Bắc Triều Tiên 50.000 USD và 2000 tấn gạo.

Bắc Triều Tiên nhiều năm xin vào làm thành viên của ASEAN nhưng trong 10 quốc gia thành viên chỉ có duy nhất Việt Nam đồng ý, Lào, Campuchia bỏ phiếu chống và bị Bắc Triều Tiên gọi là những kẻ giả danh XHCN.

Năm 2012, đoàn đại biểu Bắc Triều Tiên do Kim Yong-il dẫn đầu có chuyến thăm Hà Nội để học hỏi kinh nghiệm xây dựng Chủ nghĩa xã hội của Việt Nam. Đoàn này đã đến thăm tỉnh Thái Bình để tìm hiểu về chương trình Nông thôn mới.

Mặc dù không có vũ khí hạt nhân nhưng Việt Nam có những chính sách đối ngoại đúng đắn và đang cố gắng hết sức giúp đỡ nước bạn vượt qua khó khăn. Việt Nam khẳng định độc lập chủ quyền dân tộc, có con đường phát triển riêng của mình, không cần phải theo nước nào để xây dựng và phát triển đất nước!

Hồng Anh

Nguồn: http://quochoi.org/nhung-dieu-chua-biet-ve-quan-he-giua-viet-nam-voi-bac-trieu-tien.html

Thảo luận