Thăm dò dân thấy ai tham nhũng thì cho nghỉ đi!

63

Đại biểu Sùng Thìn Cò (Hà Giang) nói phải công khai tài sản để dân giám sát, qua lấy phiếu thăm dò nhân dân thấy ai tham nhũng thì phải cho nghỉ.

Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, phó tư lệnh Quân khu 2, uỷ viên Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội, tại phiên thảo luận sáng 7-11 đã phát biểu thẳng thắn về công tác phòng chống tham nhũng.

“Chúng ta nói nhiều lắm rồi. Bản thân tôi cũng thế, khai báo về tài sản ít nhất 3 lần. Nhưng phải công khai ở những nơi công chúng biết để người dân giám sát. Như người ta biết ông Cò có những tài sản gì, con cái ông có những gì. Làm như hiện nay thì người dân làm sao biết được”, đại biểu Hà Giang băn khoăn.

Do đó, ông Sùng Thin Cò đề nghị công khai tài sản, nhất là trước các đợt chuẩn bị bầu cử, đại hội, chứ không “giấu giấu diếm diếm”, “sợ người ta biết” như hiện nay.

“Như thế là chúng ta không minh bạch. Nên tôi đề nghị cần thiết làm phiếu thăm dò đối với cán bộ công chức, thăm dò nhân dân xem là ai tham nhũng nhiều nhất thì cho nghỉ đi”, ông Cò nói.
Vị tướng quân đội cũng nói trước là “các đồng chí đừng có trách tôi là có thù hằn gì” khi kể một câu chuyện liên quan đến lòng dân đối với bộ máy nhà nước.

“Ở Trung Quốc xưa, vua đưa một vị quan trung thần ra pháp trường để chém đầu. Trước khi chém bị đầu, trung thần có hỏi vua là tài sản lớn nhất cua vua là gì? Vua không trả lời được. Vị quan này nói rằng tài sản lớn nhất của vua là lòng dân. Vua chém tôi đi rồi thì vua cũng đi theo vì lòng dân mất hết rồi”, ông Cò kể.

“Tham nhũng của chúng ta cũng thế thôi. Tài sản lớn nhất của Đảng và nhà nước là lòng dân. Nếu không trị được giặc nội xâm này thì sụp đổ chế độ, mất vai trò lãnh đạo của Đảng là tất yếu khách quan”.

Cũng phát biểu về tham nhũng tại phiên họp sáng nay, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) nói những ý kiến về tham nhũng của các đại biểu làm ông nhớ lại 12 năm trước khi Quốc hội lần đầu thảo luận về việc xây dựng Luật Phòng chống tham nhũng.

“Tôi có suy nghĩ rất đơn giản thôi là về lý thuyết, chống tham nhũng ở nước ta là dễ nhất thế giới. Bởi muốn tham nhũng phải có quyền lực, không có thì người dân chỉ có ăn cắp hoặc là ăn cướp”, ông Quốc nói.

“Ở ta gần như quyền lực thuộc về Đảng. Đảng viên cũng chỉ là thiểu số cư dân, chỉ 1/20 dân số. Và trong 1/20 dân số thì cũng chỉ thiểu số trong đó quyền chức thực sự. Và trong những người đó, cũng chỉ có một số ít người tham nhũng thôi”.

Do đó, theo đại biểu Đồng Nai, nên đấu tranh với tham nhũng như đấu tranh với bệnh dịch, bằng cách khoanh vùng nơi khu trú của “bệnh”.

“Điều đó muốn nói lên rằng quyết tâm của Đảng là quan trọng nhất. Chắc chắn công cuộc đấu tranh này, người dân sẽ ủng hộ và đứng đằng sau”, ông Dương Trung Quốc phát biểu với tư cách một trong những đại biểu Quốc hội hiếm hoi không phải là đảng viên.

Nguồn: TUoitre

Thảo luận