Triều Tiên lại vừa phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật lúc 5h sáng theo giờ Việt Nam

178

Chi tiết về việc phóng tên lửa đang được quân đội Hàn Quốc và Hoa Kỳ phân tích.

Bắc Triều Tiên đã bắn một tên lửa không xác định từ quận Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng về phía đông, quân đội Hàn Quốc cho biết.

Quân đội Hàn Quốc và quân đội Hoa Kỳ đang phân tích chi tiết về vụ phóng, một quan chức cao cấp của Hàn Quốc nói.

Đài phát thanh công cộng của Nhật NHK cho hay, tên lửa đã vượt qua hòn đảo phía bắc Hokkaido và hạ cánh ở Thái Bình Dương khoảng 2.000 km về phía đông của Nhật Bản. Chính phủ nói rằng không có nguy hiểm cho người dân hoặc vận chuyển từ các mảnh vụn tên lửa.

Nhà Xanh của Tổng thống Hàn Quốc đã kêu gọi cuộc họp khẩn cấp của hội đồng an ninh quốc gia.

Việc phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên diễn ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng đe doạ sẽ “nhấn chìm Nhật Bản và Hoa Kỳ xuống tro tàn và bóng tối” do đã ủng hộ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với vụ thử hạt nhân vào ngày 3/9 của Bắc Triều Tiên.

Ảnh chụp tên lửa của Bắc Triều Tiên, được cho là sự ra mắt thử nghiệm của một tên lửa tầm trung Hwasong-12 ở Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Bắc Triều Tiên trước đây đã phóng một tên lửa đạn đạo từ Sunan vào ngày 29/8 vừa qua đã bay qua hòn đảo Hokkaido của Nhật và hạ cánh xuống vùng biển Thái Bình Dương.

Trước đó hôm thứ Năm, vị tổng thống Hoa Kỳ giám sát các lực lượng hạt nhân của Mỹ nói rằng ông đang đưa ra giả thiết rằng Bắc Triều Tiên đã thực sự thử nghiệm một quả bom Hydro vào ngày 3/9 vượt qua ngưỡng chính trong nỗ lực phát triển vũ khí của nước này.

Mặc dù Bình Nhưỡng ngay lập tức tuyên bố rằng đã thử nghiệm thành công một quả bom Hydro, nhưng Hoa Kỳ đã từ chối mô tả nó.

Tuy nhiên, Tư lệnh Không quân John Hyten, người đứng đầu bộ chỉ huy chiến lược của quân đội Mỹ, nói ông có trách nhiệm với tư cách là một sĩ quan quân đội chịu trách nhiệm về việc trả lời thử nghiệm, cho rằng đây là một quả bom Hydro, dựa trên kích cỡ vụ nổ.

“Tôi cho rằng nó là một quả bom Hydro. Tôi phải làm xác định điều đó như là một sĩ quan quân đội “, Hyten nói với một nhóm phóng viên nhỏ đi cùng Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattie trong một chuyến đi đến trụ sở của Hyten ở Nebraska.

Nguồn: https://vietfact.com

Thảo luận