Sở tư pháp Hà Nội đình chỉ, đuổi thẳng 2 cán bộ “cò siêu tốc”

162

Chuyện “cò” ở cổng Sở Tư pháp Hanoi nhiều người biết, tôi cũng cho rằng nhiều người trong Sở này biết, nhưng họ không quan tâm và vì thế “cò” ngang nhiên hoạt động kiếm lời, và bôi bẩn lên hình ảnh của Sở Tư pháp.

Hôm nay, 1/11/2017, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội – bà Tống Thị Thanh Nam cho biết, sau khi tiếp nhận phản ánh của báo chí về hiện tượng “cờ siêu tốc”, Ban giám đốc Sở đã thành lập tổ kiểm tra, quyết định đình chỉ đối với 2 cán bộ làm việc tại bộ phận “một cửa”.

Động thái phản ứng nhanh nhạy với truyền thông của Sở Tu pháp Hanoi cho thấy đó là những tín hiệu tốt trong quyết tâm làm trong sạch bộ máy Tư pháp. Bà Phó Giám đốc Sở cho hay: Ngay sau khi báo đăng tải bài viết: “Thủ tục hành chính siêu tốc trên vỉa hè” vào hôm 30/10, Sở đã vào cuộc xác minh thông tin mà bài báo phản ánh ngay lập tức.

Tổ kiểm tra đã yêu cầu cán bộ làm việc tại bộ phận “một cửa” ngày 24/10 làm tường trình, báo cáo quá trình công tác. Qua đó, xác định có 2 cán bộ làm việc tại ô cửa số 5 và ô cửa số 1 liên quan tới phản ánh của báo chí. Ngay sau đó, tổ kiểm tra quyết định đình chỉ 15 ngày đối với 2 cán bộ này để tiếp tục công tác kiểm tra.’

Trước đó, vào hôm 24/10, phóng viên phản ảnh khi đến Sở Tư pháp Hà Nội để làm việc và được 1 cán bộ tên H hướng dẫn điền vào “Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp”, phô tô CMND, hộ khẩu kèm theo bản gốc để đối chiếu, đồng thời cho biết sẽ phải chờ tới ngày 6/11/2017 mới nhận được kết quả (12 ngày).

Do không mang theo sổ hộ khẩu nên PV không thể thực hiện được thủ tục và đành phải bỏ dở tờ khai ra về. Tuy nhiên, khi đang đứng tần ngần trước cổng Sở Tư pháp, PV được một người đàn ông mời chào: “Tôi sẽ giúp chú giải quyết thủ tục giấy tờ cực kì nhanh gọn, ngọt như đường vì có người quen đang công tác tại Sở Tư pháp Hà Nội”.

Theo người đàn ông này hướng dẫn, PV chỉ cần phô tô CMND, sổ hộ khẩu không cần công chứng, cũng không cần bản gốc để đối chiếu và chỉ cần 2 ngày là “giải quyết” xong với giá 1,9 triệu đồng, nếu 3 ngày là 1,7 triệu đồng. Liền sau đó, người đàn ông này đưa PV sang phía đối diện rồi “bàn giao” cho một người đàn ông tên Thùy để triển khai thủ tục.

Trong vòng chưa đầy 3 phút, ông Thùy đã viết xong hồ sơ và cấp “mật khẩu” hướng dẫn PV vào để nộp hồ sơ và yêu cầu trả trước khoản tiền 1,9 triệu đồng. PV đề nghị đặt cọc trước 200 nghìn đồng, khi nhận được kết quả sẽ thanh toán nốt nhưng ông Thùy không đồng ý.

Ông Thùy khoe, mỗi ngày ông ta làm hàng chục bộ hồ sơ và đã làm việc này từ nhiều năm, rất có “uy tín”. Theo ông Thùy, mỗi bộ hồ sơ ông chỉ “được” từ 100.000 đồng hoặc cùng lắm là 200 nghìn đồng, số còn lại ông không được hưởng mà phải chuyển cho người khác nên yêu cầu phải nộp đủ 100% số tiền như thỏa thuận. Cuối cùng, cũng vì không muốn phải mất thời gian chờ đợi và đi lại nhiều lần, PV đã chuyển số tiền 1,9 triệu đồng cho ông Thùy như cam kết và nhận được lời hứa 2 ngày sau sẽ có kết quả.

Khi cầm hồ sơ quay trở vào Sở Tư pháp, dù đã hết giờ hành chính (11h40 phút) song vẫn còn một nữ cán bộ ngồi chờ nhận hồ sơ của PV. Vị nữ cán bộ này ghi cho PV phiếu hẹn ngày 6/11/2017 sẽ nhận được kết quả, nhưng thực chất, chỉ sáng hôm sau (25/10) PV đã nhận được kết quả.

Nói đến chuyện “cò”, người dân sống quanh khu vực này đều biết và cho rằng, “vấn đề là có làm hay không” hay “đợi khi có phản ánh rồi mới làm”. Đây là câu nói rất đáng phải suy nghĩ.

Rất hoan nghênh tinh thần cầu thị của Sở Tư pháp Hanoi.

Nguồn:http://tinbiendong.org/

Thảo luận