Tử tù Hàn Đức Long nhận huy hiệu 30 năm tuổi Đảng sau 11 năm ngồi tù oan

51

Dù sức khỏe rất yếu do bệnh cũ đang tái phát nhưng khi được nhận huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, ‘tù oan’ Hàn Đức Long rất vui mừng và tự hào.

Chiều ngày 2/11, tại nhà riêng ở thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, ông Hàn Đức Long, người từng ngồi tù oan hơn 11 năm đã được nhận bằng khen và huy hiệu công nhận 30 năm tuổi Đảng.

Ông Hàn Đức Long cho biết, mặc dù sức khỏe rất yếu do bệnh cũ đang tái phát và bị cảm cúm nhưng khi được nhận huy hiệu 30 năm tuổi Đảng theo quyết định của UBND huyện, ông rất vui mừng và tự hào.

'Tu oan' Han Duc Long nhan huy hieu 30 nam tuoi Dang - Anh 1

Đại diện chính quyền địa phương đến nhà riêng trao bằng khen và huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho ông Hàn Đức Long.

“Tôi cảm nhận thấy chân lý đã bừng sáng trong cuộc đời mình sau chuỗi ngày tăm tối nơi ngục tù, giờ đây tôi càng thêm tin vào Đảng, vào pháp luật và Nhà nước, xin cảm ơn chính quyền đã động viên tôi” – ông Long nói trong những nghẹn ngào hạnh phúc.

Trước đó, khi đến nộp hồ sơ bổ sung cho việc bồi thường oan sai tại Tòa án Cấp cao tại Hà Nội, ông Hàn Đức Long cũng chia sẻ về nguyện vọng muốn làm chế độ bảo hiểm quân đội (theo Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ).

Ông Long trình bày, theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông đã lên đường tham gia nhập ngũ từ ngày 29/7/1980 đến ngày 30/11/1984 thì trở về quê hương. Tại quê nhà, ông cũng tham gia vào công tác an ninh tại thôn xã cho đến thời điểm bị bắt và phải chịu oan sai.

Ông Hàn Đức Long là người đã từng 4 lần bị tuyên án tử hình về tội Giết người, Hiếp d-â..m trẻ em. Vụ án bắt đầu từ tháng 6/2005, bé Nguyễn Thị Y. (5 tuổi, tại thôn Yên Lý) bị hiếp d-â..m và sát hại. Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng xác định ông Hàn Đức Long là hung thủ.

Từ năm 2007 đến 2011, trải qua bốn phiên tòa, ông Long bị TAND tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao tuyên phạt án tử hình về tội hiếp d-â..m trẻ em và giết người.

Năm 2014, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị án Hàn Đức Long để yêu cầu điều tra nhiều vấn đề còn mâu thuẫn của vụ án.

Ngày 20/12/2016, do chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Long về các tội danh bị khởi tố, VKSND tỉnh Bắc Giang đã đình chỉ điều tra vụ án, đồng thời yêu cầu Công an tỉnh Bắc Giang, UBND xã Phúc Sơn phục hồi các quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Long.

Ngày 25/4/2017, TAND Tối cao đã tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với ông Hàn Đức Long tại UBND xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Ông Hàn Đức Long yêu cầu Tòa án bồi thường 20 tỷ đồng.

Nguyễn Xinh

Thảo luận