Tuần dương hạm của Mỹ chuyển giao cho Việt nam có gì đặc biệt mà được xem là “chuyên gia diệt ngầm”

28

Con tàu này có thể di chuyển 45 ngày liên tục trên biển không nghỉ và là “chuyên gia diệt ngầm”.

Tàu Morgenthau nặng 3.200 tấn.

Thông báo chung giữa Việt Nam-Mỹ đưa ra ngày 12.11 có nội dung sẽ chính thức chuyển giao một tàu tuần duyên Mỹ cho hải quân Việt Nam. Hồi tháng 4 năm nay, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) của Mỹ cho biết sẽ bàn giao tàu tuần duyên Morgenthau cho hải quân Việt Nam.

Theo DSCA, chương trình bàn giao tàu nằm trong kế hoạch bán các trang thiết bị quốc phòng dư thừa của quân đội Mỹ. Tàu tuần tra Morgenthau thuộc lớp Hamilton, bắt đầu sử dụng từ năm 1969.

Tàu tuần duyên có thể hoạt động 45 ngày liên tục…

Ở thời điểm ra mắt, tàu Morgenthau thu hút được sự chú ý rất lớn vì động cơ turbine khí của nó có thể khiến tàu vọt lên vận tốc cực đại chỉ trong 60 giây. Tàu thường dùng để truy tìm và diệt ngầm.

Tàu Morgenthau nặng 3.200 tấn, dài 115 mét, rộng 13 mét. Tàu sử dụng radar AN /SPS-40 hiện đại với tầm phát hiện mục tiêu là 450 km. Ngoài ra, trên tàu có pháo 76 mm, pháo 25 mm, hệ thống phòng thủ tự động Phalanx 20mm, súng máy hạng nặng cỡ nòng 12,7 và 7,62 mm.

..và trang bị hệ thống phòng thủ tự động Phalanx.

Hệ thống Phalanx được trang bị từ năm 1970, có thể tự xác định và diệt hạm mà không cần sự can thiệp của con người. Khẩu pháo Vulcan tích hợp cảm biến bằng máy tính siêu nhạy, giúp nó bắn hạ mọi tên lửa, rocket, đạn pháo tiến gần tàu tuần duyên.

Tàu Morgenthau sử dụng 2 động cơ diesel kết hợp với 2 turbine khí, tốc độ tối đa 53 km/giờ, hoạt động được 45 ngày trên biển với thủy thủ đoàn gồm 160 thành viên. Tàu tuần tra này có thể di chuyển quãng đường 22.500 km.

Hải quân Việt Nam sẽ có thêm 10 tàu chiến hiện đại

Nếu không có gì thay đổi, trong 3 năm tới Hải quân Việt Nam sẽ được bổ sung thêm 10 tàu chiến hiện đại thuộc 4 loại khác nhau.

Tàu hộ vệ tên lửa Sigma góp mặt

Tàu chiến lớp Sigma.

Nhiều nguồn tin tức cho biết Việt Nam đã đàm phán với Tập đoàn Damen của Hà Lan để mua 2 tàu hộ vệ tên lửa Sigma. Năm 2013, truyền thông Hà Lan cho biết Damen chính thức xác nhận rằng họ đã đạt thỏa thuận với Việt Nam về hợp đồng đóng 2 tàu hộ vệ lớp Sigma với giá trị lên đến 500 triệu USD.

Hồi tháng 2 năm nay, tại Triển lãm quốc tế về công nghệ đóng tàu do Việt Nam tổ chức, Tập đoàn đóng tàu Damen Hà Lan đã công khai mô hình 2 tàu hộ vệ Sigma 9814 mà tập đoàn này dự kiến sẽ xuất khẩu cho Việt Nam.

Cả hai mô hình đều có các thông số kỹ thuật: chiều dài 99,91m, rộng 14,02m, mớn nước 3,75m, lượng giãn nước 2150 tấn, số lượng thuyền viên 103 người. Tàu có hỏa lực mạnh với 8 tên lửa hành trình diệt hạm Exocet MM40 tầm bắn 180 km của Pháp. Có tin phía Pháp đã đồng ý cung cấp tên lửa loại này cho Việt Nam. Ngoài ra có 1 pháo hạm 76,2mm ở mũi cùng 2 pháo phòng không cao tốc một ở mũi, một ở đuôi tàu.
Sự khác biệt giữa 2 mô hình nằm ở thiết kế nhà chứa trực thăng. Tàu Sigma được thiết kế một sân đỗ cho trực thăng chống ngầm ở đuôi tàu. Tuy nhiên mô hình số 1 có nhà chứa trực thăng còn mô hình số 2 không có.

Tờ báo NRC Handelsblad của Hà Lan nhận xét nhiều khả năng một chiếc Sigma sẽ được đóng tại Hà Lan và chiếc còn lại sẽ đóng ở Việt Nam vì hiện tại Damen đã liên doanh xây dựng một nhà máy đóng tàu hiện đại tại Việt Nam.

Như vậy không bao lâu nữa Hải quân Việt Nam sẽ được trang bị tàu hộ tống Sigma để bổ sung vào đội tàu mặt nước còn hạn chế của mình.

Bổ sung thêm hai Gepard

Sau hợp đồng mua 2 tàu khu trục tên lửa Gepard đầu tiên, Hải quân Việt Nam đã ký tiếp hợp đồng mua 2 chiếc nữa nâng tổng số tàu Gepard trong biên chế của mình lên 4 chiếc. Theo báo cáo tài chính năm 2013 của nhà máy đóng tàu Zelenodolsky Gorky công bố hôm 1/4 vừa qua, 2 chiến hạm Gepard mới này sẽ về Việt Nam trong năm 2017.

Nguồn: Danviet

Thảo luận