Vụ Đồng Tâm: Phó GĐ Công an Hà Nội nói về lý do cụ Kình bị gãy chân

56

Sáng nay (7.11), tại phiên thảo luận của Quốc hội, đại biểu Đào Thanh Hải – Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội – đã nói về lý do cụ Lê Đình Kình bị gãy chân trong vụ ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội).

vu dong tam: pho gd cong an ha noi noi ve ly do cu kinh bi gay chan hinh anh 1

Đại biểu Đào Thanh Hải. (Ảnh: VPQH)

Đại biểu Đào Thanh Hải cho biết, hôm trước đại biểu Dương Trung Quốc trong bài phát biểu tại Quốc hội khi thảo luận về kinh tế – xã hội có đặt vấn đề về vụ Đồng Tâm. Đại biểu Quốc đặt vấn đề lực lượng công an đánh ông Lê Đình Kình sao không bị xử lý?

“Ngay sau khi xảy ra vụ việc Bộ Công an đã rất nghiêm túc thành lập đoàn thanh tra do Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn, quá trình thanh tra cũng đã kiểm tra rất kỹ toàn bộ quy trình công tác, chấp hành pháp luật, thực thi pháp luật của Công an TP.Hà Nội”, Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội nói.

Đại biểu Hải cho biết: “Sự việc xảy ra khi cơ quan điều tra tiến hành bắt ông Kình, gia đình ông Kình đã xông vào chống lại lực lượng thi hành nhiệm vụ, giằng co và xảy ra việc ông Kình bị gãy chân. Sau khi ông Kình bị gãy chân, ông có tố giác một cán bộ đã đánh ông bị gãy chân. Thực tế trong quá trình điều tra, kiểm tra lại thấy người cán bộ công an đó tuy có mặt tại hiện trường nhưng không hề tham gia vào việc bắt giữ. Căn cứ vào kết luận thanh tra thì không có việc lực lượng thi hành nhiệm đánh gây thương tích cho ông Kình. Đây hoàn toàn là trong quá trình giằng co giữa lực lượng thực thi nhiệm vụ và người nhà ông Kình xông vào cản trở việc thực thi nhiệm vụ của cơ quan điều tra nên xảy ra việc đánh tiếc như vậy”, Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội thông tin.

Ngay sau phát biểu của đại biểu Đào Thanh Hải, đại biểu Dương Trung Quốc đã đăng ký phát biểu. Ông Quốc nói: Tại sao cho đến bây giờ thông tin về trường hợp cụ Lê Đình Kình mới được thông tin đến Quốc hội?

“Sự việc diễn ra nửa năm rồi, phải chăng đó là cách làm của Công an TP.Hà Nội, cách làm vậy làm chúng ta nhớ lại sự việc xảy ra ở trên cầu Thăng Long “vung tay vào má” (vụ phóng viên Báo Tuổi Trẻ bị một cán bộ công an hành hung – PV). Tôi thấy điều đó là không nên, mà phải công khai minh bạch. Tốt nhất là các đồng chí phải công khai nói sự việc ấy để người dân bình luận xem ông già 82 tuổi có thể tự gãy chân không? Ở đây ngay cả quy định về người cao tuổi chúng ta cũng không tuân thủ”,  đại biểu Quốc nói.

Nguồn: Danviet

Thảo luận